Lựa chọn kênh đầu tư nào hợp ‘khẩu vị’ của bạn trong năm 2017?

Theo TS. Võ Trí Thành, nguyên Viện phó Viện Nghiên cứu và quản lý chính sách kinh tế trung ương (CIEM), để lựa chọn kênh đầu tư hiệu quả với mình, nhà đầu tư cần phải xem khí chất của mình thế nào, có phải là người dám chấp nhận rủi ro. Hiện có hai dạng nhà đầu tư: người trung tính với rủi ro và sợ rủi ro.

Ngoài ra, để lựa chọn kênh đầu tư hiệu quả, theo ông Thành, nhà đầu tư cần phải xác định chắc chắn nguồn tiền của mình: Đây là tiền đi vay hay là tiền của mình. “Hình thức đầu tư cũng quan trọng: Thích ngắn hạn, lướt sóng hay đầu tư dài hạn, tổ hợp? Khẩu vị của nhà đầu tư thế nào: lợi nhuận cao thì rủi ro cao hay thích an toàn? Tất cả những yếu tố này sẽ được nhà đầu tư cân nhắc để “xuống tiền” cho hiệu quả trong năm 2017”, ông Thành phân tích.

1 66303 Lựa chọn kênh đầu tư nào hợp khẩu vị của bạn trong năm 2017?

Hãy cùng Dân Việt điểm lại một số kênh đầu tư và đặc thù của mỗi kênh. Qua đó, nhà đầu tư tự xét thấy mình tính cách và khẩu vị của mình hợp với kênh nào để “xuống tiền” cho hiệu quả nhất.

1. Vàng: Giá vàng 2017 dự báo sẽ có nhiều biến động, đặc biệt là thông điệp sẽ điều chỉnh lãi suất 3 lần của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong năm nay và ảnh hưởng của những diễn biến kinh tế tại châu Âu và một số nước châu Á.

Kết thúc năm 2016, giá vàng thế giới ở mức 1.1150,9 USD/ounce, giảm 0,59%, giá quy đổi là 31,07 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước chỉ lình xình quanh ngưỡng 36,35 triệu đồng/lượng. Như vậy, mức chênh lệch giữa vàng nội và ngoại vẫn ở mức cao 5 triệu đồng.

Năm 2017 là năm giá vàng được dự báo là nhiều biến động và không còn là kênh trú ẩn an toàn của dòng tiền

Tính chung cả năm, mỗi lượng vàng miếng SJC cũng đắt hơn đầu năm khoảng 9% do sự kiện Brexit hồi tháng 7 đã đẩy giá vàng tăng vọt. Giới chuyên gia dự báo giá vàng năm 2017 cũng đầy chênh vênh và rủi ro nhưng vẫn là một kênh sinh lời hiệu quả nếu bạn là nhà đầu tư trung tính với rủi ro và lướt sóng ngắn hạn.

Tuy vậy, TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, khuyến nghị năm 2017 không nên đầu tư vàng vì vàng chắc chắn sẽ xuống do người dân sẽ rút vàng ra để đầu tư và nhu cầu VND sẽ cao.

Cùng quan điểm, ông Thành cho rằng năm 2017, quan điểm của giới đầu tư đã thay đổi. Mặc dù vàng hấp dẫn bởi tính thanh khoản cao và thường có sóng nhưng độ rủi ro cao và được dự báo không phải kênh đầu tư hấp dẫn. Nguyên do, trước đây khi nền kinh tế khủng hoảng, nhà đầu tư thường tìm đến vàng là kênh trú ẩn an toàn, nhưng bây giờ không còn là thế, bởi bản thân dòng tiền cũng phải chạy chữa cho hệ thống tài chính.

Do vậy, nếu không phải là người ưa mạo hiểm, bạn hãy cân nhắc việc tích trữ vàng.

2. USD: Năm 2017 là năm được dự báo về sự lên giá của đồng USD. Theo tính toán của Wall Street Journal, chỉ số đồng USD đã tăng 3,1% trong năm 2016 và ghi nhận năm tăng giá thứ 4 liên tiếp. Ở thời điểm cuối quý IV.2016, chỉ số tăng hơn 7% so với cuối quý III.2016.

Chỉ số đồng USD tăng mạnh trong quý IV.2016 do ảnh hưởng từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ nâng lãi suất cơ bản đồng USD và việc chính phủ Mỹ sẽ tăng cường chi tiêu trong thời gian tới. Bên cạnh đó, việc ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ và việc người Anh bỏ phiếu cho Brexit cũng đã tác động mạnh tới giá USD. Điều đáng nói, với tính khí thất thường của ông Trump, giới quan sát quan ngại về mức độ tăng giá của đồng USD.

Nếu hồi tháng 4.2016, ông Trump đã khen ngợi Thống đốc Fed là bà Yanet Yellen hết lời vì chính sách lãi suất thấp trong một thập kỷ qua. Đến tháng 9.2016, ông quay ngoắt 180 độ khi công kích kịch liệt Fed và cá nhân bà Yellen về chính sách lãi suất thấp và đòi hỏi FED phải tăng lãi suất lập tức.

3 64692 Lựa chọn kênh đầu tư nào hợp khẩu vị của bạn trong năm 2017?

USD được dự báo sẽ nhiều biến động với tính khí thất thường của ông Trump

Giới quan sát quan ngại không hiểu tại sao ông Trump của mùa xuân khác với mùa thu và không biết sẽ ra sao với Trump của mùa đông sắp đến. Tính khí của Trump liệu có tác động đến FED, vốn được biết đến như là một trong những ngân hàng trung ương độc lập nhất thế giới?

Chỉ có một điều rõ ràng là quốc gia nào liên tục thâm hụt kép (thâm hụt mậu dịch và ngân sách), vay nợ nước ngoài quá nhiều, quá lệ thuộc vào dòng vốn nước ngoài, mà đồng bản tệ lại cứ neo chặt theo đồng USD thì sẽ phải lãnh đủ câu chuyện “tính khí Trump, tính khí đô la Mỹ” ở xứ cờ hoa.

Nhà đầu tư trong nước cũng có cơ hội kiếm lời từ đồng USD khi mà giới chuyên gia dự báo tỷ giá trong nước có nhiều áp lực. Tuy nhiên, theo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, dự trữ ngoại hối năm 2016 đã lên tới 40 tỷ USD, mức cao nhất từ trước tới nay và áp lực lên tỷ giá không nhiều.

Ngoài ra, tại phiên họp Chính phủ cuối cùng của năm 2016, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, đã nhấn mạnh về tiếp tục kiên định mục tiêu ổn định vĩ mô và kiểm soát lạm phát để đảm bảo sự bền vững cho nền kinh tế, trong đó có nhấn mạnh về sự ổn định của đồng tiền, tỷ giá. Năm 2016 là năm thành công khi mà chính sách tiền tệ đã chủ động và giữ được mức ổn định của đồng tiền. Đồng VND chỉ mất giá 1 – 1,2% trong năm.

Tuy vậy, vẫn có những diễn biến bất ngờ từ thị trường thế giới, nhất là tính khí thất thường của ông Trump nên vẫn có sóng tỷ giá. Vấn đề còn lại là bạn có thuộc tuýp nhà đầu tư ưa thích rủi ro và tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn từ lướt sóng.

3. Đầu tư chứng khoán: Ông Thành cho rằng năm 2017, xét về bối cảnh chung chứng khoán chưa thuận dòng khi vốn ngoại rút ra khá nhiều do độ hấp dẫn của thị trường Mỹ. Trên thế giới, bầu không khi tương đối chưa thuận lợi, tăng trưởng toàn cầu và cả trong nước đang còn những áp lực và khó khăn.

“Tuy vậy, vẫn có những cơ hội và điểm sáng cho nhà đầu tư chứng khoán từ quyết tâm đẩy nhanh cổ phần hóa, thị trường minh bạch hơn, thị trường phái sinh có thể đưa vào vận hành…”, ông Thành kỳ vọng.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Kiên cho rằng năm 2017 là một cơ hội tốt để nhà đầu tư có thể mua được doanh nghiệp tốt trên thị trường chứng khoán khi Chính phủ quyết liệt đẩy mạnh cổ phần hóa.

4 79692 Lựa chọn kênh đầu tư nào hợp khẩu vị của bạn trong năm 2017?

Thị trường chứng khoán được dự báo sẽ là sự giằng co giữa các dòng tiền và nếu đủ mạnh từ dòng vốn nội thì trường sẽ phục hồi

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT CTCK Sài Gòn (SSI), cũng cho rằng thị trường chứng khoán năm 2017, vốn ngoại chủ yếu đến từ các nhà đầu tư chiến lược.

“Họ sẽ chỉ tìm đến các công ty cụ thể phù hợp với tiêu chí đầu tư lâu dài hoặc mục tiêu của từng nhà đầu tư. Dòng vốn ngắn hạn sẽ bị hạn chế đầu tư vào các thị trường chậm phát triển như Việt Nam và sẽ tăng khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng vào thị trường mới nổi (MSCI Emerging Market)”, ông Hưng nhận định.

Với xu hướng giằng co và cơ hội không dành cho tất cả, bạn sẽ phải tìm kiếm cơ hội sinh lợi trước khi “xuống tiền”. Tuy nhiên, đây là kênh đầu tư có nhiều sóng và cũng rất dễ kiếm lời. Vấn đề bạn có phải là nhà đầu tư ưa mạo hiểm?

4. Gửi tiết kiệm: Đây là kênh đầu tư truyền thống và khá an toàn. Nếu bạn không có nhiều thời gian và cũng không phải là người ưa thích mạo hiểm, thì hãy gửi tiền vào ngân hàng. Đây không phải là kênh có lợi nhuận cao nhưng bạn lúc nào cũng có lợi nhuận.

Hiện mặt bằng lãi suất huy động dưới 6 tháng từ 4,9 – 5%/năm, từ 6 – 12 tháng từ 5,5 – 6,9%, trên 12 tháng dao động từ 6,5 – 8%/năm.

5 79764 Lựa chọn kênh đầu tư nào hợp khẩu vị của bạn trong năm 2017?

Gửi tiết kiệm là kênh đầu tư an toàn nhất hiện nay

Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia dự báo năm 2017 mặt bằng lãi suất tương đối ổn định và có xu hướng tăng khoảng 0,5%. Cũng có quan điểm cho rằng mặt bằng lãi suất có thể giảm nhẹ khoảng 0,5 trong năm 2017.

Dù tăng hay giảm, gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư hiệu quả, an toàn với những người không ưa mạo hiểm. Chỉ duy nhất một điều cần phải lưu ý, đó là lộ trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, xử lý những ngân hàng yếu kém trong năm 2017 sẽ được tái khởi động mạnh mẽ. Bởi vậy, khi gửi tiền, bạn hãy chọn những ngân hàng có uy tín, thương hiệu và kinh doanh hiệu quả. Quan trọng, bạn đừng ham lãi suất cao, bởi nó tiềm ẩn nhiều rủi ro.

5. Kinh doanh : Ông Kiên cho rằng năm 2017 không còn cửa cho nhà đầu tư nhỏ lẻ để lướt sóng bất động sản. Bởi đây là thời điểm những sản phẩm được vay vốn từ gói 30.000 tỷ đồng được tung ra thị trường. Điều này có thể thấy giá nhà từ quý III.2016 đã bắt đầu giảm.

Cùng quan điểm, ông Thành cho rằng mặc dù thị trường bất động sản đang hứng khởi nhưng năm 2017 sẽ không được như năm 2015, 2016. Xu thế của thị trường bất động sản năm 2017 là những tiềm năng trọng dài hạn. Thực tế, giao dịch từ nửa sau năm 2016 đã giảm, nhất là phân khúc cao cấp, nhưng nguồn cung cap cấp đang tiếp tục đổ ra. Tuy nhiên, nhu cầu giao dịch của nhà ở bình dân vẫn có và dự kiến nguồn cung nhà từ việc hưởng lợi gói 30.000 tỷ đồng sẽ được cung ra.

Kiếm lời từ thị trường bất động sản không có cửa cho nhà đầu tư nhỏ lẻ

“Điều đáng nói là thị trường bất động sản, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ chịu tác dộng từ chính sách tiền tệ, tín dụng, giám sát của NHNN, cho vay tiêu dùng của NHTM… Năm 2016, tín dụng đã đổ nhiều vào bất động sản và NHNN đang yêu cầu phải cân đối lại. Điều này sẽ tác động mạnh tới giá ”, ông Thành phân tích.

Tuy vậy, nếu bạn là người có tiền, thích đầu tư dài hạn và không vay mượn ai, hãy tìm kiếm cho mình một vài bất động sản tốt để đầu tư.

6. Đầu tư doanh nghiệp: Ngay từ khi nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kiên định với mục tiêu Chính phủ kiến tạo và tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp kinh doanh. Cùng với đó là lộ trình kiên quyết đẩy mạnh cổ phần hóa. Bởi vậy, năm 2017, nếu có tiền bạn hãy đầu tư vào doanh nghiệp. Nếu không đủ tiền, bạn hãy lợi ích nhóm để đầu tư doanh nghiệp.

“Chính phủ đang quyết liệt đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước ở các ngành, lĩnh vực mà Nhà nước nắm quyền chi phối để chuyển sang các thành phần kinh tế khác. Theo đó, một lượng doanh nghiệp lớn sẽ được đem ra bán. Nhà đầu tư nhỏ, trung bình có thể mua lại những doanh nghiệp này để kinh doanh”, ông Kiên phân tích.

7 349908 Lựa chọn kênh đầu tư nào hợp khẩu vị của bạn trong năm 2017?

Năm 2017 là năm tốt để bạn có thể trở thành ông chủ doanh nghiệp với chi phí cực thấp

Theo ông Kiên, để mua được doanh nghiệp tốt, nhà đầu tư nên lên sàn Upcom. “Tuy nhiên, để đầu tư đúng, nhà đầu tư phải đọc được báo cáo tài chính tốt để thấy được doanh nghiệp nào tốt, doanh nghiệp nào xấu. Với những doanh nghiệp tốt, nếu lên Upcom thì họ chỉ muốn giấu đi, còn những doanh nghiệp không tốt thì làm báo cáo kiểu mờ mờ, ảo ảo”.

Vậy nên, nếu bạn là nhà đầu tư ưa mạo hiểm, thích kinh doanh, thích đầu tư dài hạn thì năm 2017 sẽ là năm tốt để bạn có thể trở thành ông chủ doanh nghiệp.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat