Gian nan tìm ‘Thầy’ đặt tên, con phú quý

Khi bé còn chưa chào đời, nhiều bậc cha mẹ đã ‘săn’ thầy để cậy nhờ tìm một cái tên phú quý, cát tường.

Chỉ cần lên mạng tra cụm từ “tìm thầy ” sẽ ra một loạt số điện thoại, thậm chí là website của một số thầy “có tiếng” trong việc đặt tên, xem  tử vi, phong thủy…

Tìm thầy đặt tên cho con

Lần theo một số điện thoại 0912569xxx, chúng tôi gọi điện liên hệ để nhờ thầy xem tên cho cô con gái sắp sinh. Giọng khàn khàn, thầy T. nói: nhà chị xem tên từ lúc cháu  còn trong bụng mẹ là  đúng lắm. Tôi có nhận mấy trường hợp, người ta tự ý đặt  tên cho con, sau thấy đứa  con không được thông minh lanh lợi lắm, nên đến  đây nhờ xin đổi tên. Làm như thế hơi lâu, mà phức tạp, cứ chọn tên từ lúc còn trong bụng  mẹ cho chắc. Thôi, tôi cho địa chỉ nhà, anh chị tự tìm đến.”

Đến một ngõ nhỏ trên đường Láng, chúng tôi đang băn khoăn vì số nhà hơi khó tìm, liền hỏi một người bán nước đầu ngõ, bà cụ tươi cười như quá quen với cảnh có người lạ đến tìm địa chỉ nhà: “Tìm thầy T. xem tên cho con đúng không? Đấy, cứ đi thẳng, đến cái nhà   to rộng gần cuối ngõ, cổng xanh nhé. “Lò” đặt tên cho trẻ ở đấy đấy.”

Khi chúng tôi đến ngôi nhà cũ kỹ, đã có mấy cặp vợ chồng ngồi đợi quanh bàn. Một số người phụ nữ đang có bầu, những người còn lại đều đến xem để đổi tên trong giấy khai sinh cho con. Thầy T. lớn tiếng hỏi một người phụ nữ: “Con gái sinh năm Canh Dần, sao lại đặt cái tên là Kim Anh. Tên này không hợp, thảo nào con bé hay đau ốm. Năm Canh Dần ứng với mệnh Mộc. Thủy sinh Mộc mới tốt, Kim thì khắc Mộc. Đổi ngay từ Kim Anh sang Thủy Anh thì con bé mới khỏe mạnh được. Anh chị bất cẩn quá!”

Chị phụ nữ nghe thế liền cảm ơn rối rít, và cho biết sẽ về đổi tên trong giấy khai sinh cho cô con gái Kim Anh sinh năm Canh Dần.

 Gian nan tìm ‘Thầy’ đặt tên, con phú quý

Khi bé còn chưa chào đời, nhiều bậc cha mẹ đã ‘săn’ thầy để cậy nhờ tìm một cái tên phú quý, cát tường. (Ảnh minh họa).

“Phí” của mỗi lần xin một cái tên cho trẻ ở đây cũng không hề rẻ, ít nhất là 500.000 đồng, còn nhiều hơn thì tùy tâm. Nhưng chưa ai đến đây mà đặt 500.000 đồng cả, có được cái tên tốt, việc tốn vài triệu cũng là chuyện bình thường.

Trên một diễn đàn, nickname loakentay chia sẻ: “Nhờ các mẹ ở đây giúp mình với, em bé nhà mình mới sinh nên đang cần tìm một ông thầy nào đó xem giúp để . Mẹ nào có kinh nghiệm rồi xin chỉ giúp mình với nhé!”.

Hoặc một vài chị em đắn ý: Nghe nói ngoài HN có thầy TK tư vấn theo phong thuỷ, hôm trước xem trên web của thầy… thấy nhiều mẹ quảng cáo hay lắm, đã có mẹ nào xem thầy chưa, hoặc biết các thầy khác, xin chỉ giúp với?” hay “Mình sắp sinh baby, cũng muốn tìm thầy để xem tên cho con, ai có số điện thoại không cho em xin với ạ.”

Xin ‘thầy’ cho tên con, nên không?

Còn hàng trăm các chia sẻ của ông bố, bà mẹ về việc thực hư liệu tên gọi có ảnh hưởng đến số mệnh, nếu có một cái  tên chưa hợp lý thì có nên nhờ thầy tư vấn đổi tên hay không? Vô tình, những lo lắng của các bậc cha mẹ đã khiến “lò” đặt tên cho trẻ ngày càng nở rộ.

Một bạn có nickname Napoliti khẳng định quan điểm của mình trên một diễn đàn: “Ngay từ lúc đặt tên các chị đã nghĩ tới chuyện nhờ thầy đặt nên tự nhiên tạo cảm giác nặng nề, và nó sẽ ăn sâu với cách nuôi dạy con từ lúc đầu, sau này có chuyện gì các chị lại mang đến cho thầy… Đặt tên cho con thì theo phong tục mà đặt, không trùng tên trong gia đình, tên đọc không phản cảm, không dùng xen tiếng Anh… là ổn thôi”.

Nick name Sweetlove bày tỏ bức xúc trên một diễn đàn: “Tìm thầy đặt tên nhiều vấn đề phát sinh lắm. Nghe bà chị làm cùng cơ quan nói đến thầy đặt tên, vợ chồng tớ hí hửng làm theo. Đến nhà thầy, thầy giở 1 cuốn sổ với chi chít chữ Hán, rồi hỏi tên ông bà nội ngoại, tên bố mẹ, sinh năm nào… Thế rồi thầy phán luôn một câu: Tên cả nhà xấu quá, muốn đặt tên cho con thì ông bà, bố mẹ phải làm lễ đổi tên hết đi …Vợ chồng tớ búc xúc lắm nên về tự đặt tên con luôn”.

Chị Ngân (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng chia sẻ: “Thực ra ông ấy cho quanh đi quẩn lại cũng từng ấy tên thôi, ai đến xin cũng thế. Nếu như cứ theo lời “thầy”, sau này chắc cả nước mình chỉ còn khoảng 20 cái tên thôi ấy. Con trai thì là Gia Hiên, Nam Anh…con gái thì là Khánh Vy, Anh Khánh”.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat