Cũng tìm hiểu về nghề giám đốc điều hành

Phải trải nghiệm càng nhiều nghề, nhiều thứ, nhiều việc, hoàn cảnh khác nhau càng tốt. Vì là nghề dùng người, quản người, quản lý nhiều con người thuộc nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau trong bộ máy công ty, nên nhà điều hành không chỉ cần kinh nghiệm về chuyên môn, thông hiểu về con người, mà còn cần cả vốn sống, về xử thế.

là một vị trí mang tính chủ chốt để tạo nên tính chuyên nghiệp cho mọi công đoạn trong tổ chức và hoạt động của công ty. Việt Nam hiện đang rất thiếu các nhà điều hành chuyên nghiệp.

Phần lớn doanh nghiệp Việt Nam hiện nay, các nhà điều hành đang phải làm quá nhiều việc và hầu hết lại không phải việc của mình. Doanh nghiệp Việt Nam hầu hết đang ở quy mô vừa và nhỏ, chưa có sự tách biệt rõ ràng về quyền sở hữu, quyền quản lý nên chủ doanh nghiệp vừa là người sở hữu vừa là người quản trị, vừa là người điều hành.

  • Các Nhà Tuyển Dụng hiện nay đang tích cực tìm kiếm những ứng viên và gợi ý cho các ứng viên Việc Làm của mình, giúp đỡ những người mong muốn tìm được Việc Làm Nhanh, và đúng chuyên môn.
iStock 000005140774Small Cũng tìm hiểu về nghề giám đốc điều hành
Giám đốc điều hành là nghề cần hiểu biết trên nhiều lĩnh vực.

 

Ngoài kiêm nhiệm nhiều chức năng và phải ôm đồm quá nhiều việc, họ cũng chưa có  điều kiện, thời gian, để trang bị kiến thức đầy đủ về lĩnh vực này. Muốn trở thành một nhà điều hành quản trị giỏi, ngoài chuyện được học hành, đào tạo bài bản, còn có những yêu cầu thuộc về tố chất bẩm sinh. Vậy nên, không phải bất kỳ ai cũng có thể trở nên chuyên nghiệp được trong câu hỏi giám đốc điều hành là gì?

Hiện nay, có nhiều cách định danh khác nhau cho vị trí này, như Tổng giám đốc điều hành, Tổng giám đốc, Giám đốc công ty, nhưng phổ dụng nhất là giám đốc điều hành. Trong tiếng Anh, ngoài Chief Executive Officer cũng còn có nhiều từ định danh khác như, Managing Director, Director,  General Manager, General Director…

khoa hoc ceo 2014 300x160 Cũng tìm hiểu về nghề giám đốc điều hành
Giám đốc điều hành chuyên nghiệp là như thế nào?

 

Đây là một vị trí quản lý điều hành cao nhất của một công ty và thường là người đại diện, chịu mọi trách nhiệm cho công ty về mặt pháp luật. Cấp trên của giám đốc điều hành là gì? Đó là hội đồng quản trị hay hội đồng cổ đông, hoặc hội đồng thành viên.

Công việc của một giám đốc điều hành là gì? là lập chiến lược hoạt động cho công ty, thiết lập bộ máy quản lý, xây dựng văn hóa công ty, thực hiện các hoạt động tài chính và một nhiệm vụ rất quan trọng nữa của CEO là dụng nhân, xây dựng và vận hành bộ máy nhân sự hiệu quả.

 Từ CEO tới giám đốc điều hành chuyên nghiệp

Nếu CEO là một chức vụ, được dành cho bất kỳ ai được bổ nhiệm thì Pro CEO không chỉ là một chức vụ, mà còn là người hành nghề chuyên nghiệp. Đó là nghề quản lý, hay còn gọi là nghề giám đốc.

Lang nghe 7 CEO hang dau bat mi ve so yeu va so ghet trong cong viec 7 Cũng tìm hiểu về nghề giám đốc điều hành
CEO được xếp vào nhóm đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao bên cạnh các nghề khác

 

Nếu như ở Việt Nam hiện nay, giám đốc điều hành thường được nhìn nhận nặng về chức hơn về nghề, thì trên thế giới, CEO được đánh giá ngược lại.

CEO là nghề quản lý, điều hành, được thuê để quản lý công ty, có thể được tuyển dụng, trong khi nghề của doanh nhân là người bỏ vốn vào công ty, “sống chết” với công ty và số vốn đó. Một người có thể làm tốt vai trò này, nhưng chưa chắc đã thành công ở vai trò kia và ngược lại.

 Điều kiện nào để trở thành một Pro CEO?

Một giám đốc điều hành là gì? Điều này đòi hỏi phải có cả những năng khiếu bẩm sinh và một quá trình học tập có định hướng:

 Cũng tìm hiểu về nghề giám đốc điều hành
Một giám đốc điều hành chuyên nghiệp đòi hỏi phải có cả những năng khiếu bẩm sinh và một quá trình học tập có định hướng.

 

1. Chỉ số thông minh (IQ), vượt khó cao, nhạy cảm, có óc tư duy chiến lược, tính cách nhanh nhạy,  thiên hướng, mạnh mẽ, kiên nhẫn, có thần thái, quyết đoán, uy lực của người chỉ huy…

2. Phải luôn trang bị những kiến thức nền tảng về khoa học quản trị.

3.Luôn luôn cập nhật kiến thức quản trị mới, tự đào sâu, tự tìm tòi nghiên cứu. Các giám đốc điều hành chuyên nghiệp quốc tế hằng năm luôn dành thời gian để đi học và trao đổi những kiến thức mới mẻ.

4. Phải trải nghiệm càng nhiều nghề, nhiều thứ, nhiều việc, hoàn cảnh khác nhau càng tốt. Vì là nghề dùng người, quản người, quản lý nhiều con người thuộc nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau trong bộ máy công ty, nên nhà điều hành không chỉ cần kinh nghiệm về chuyên môn, thông hiểu về con người, mà còn cần cả vốn sống, về xử thế.

Hãy xem thêm những công việc đang tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat